Sinh lý nữ

3 Thời kỳ thay đổi sinh lý ở phụ nữ

Trong cuộc đời người phụ nữ đã luôn phải trải qua những thay đổi về tâm sinh lý nữ một cách liên tục, điều này rất là quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ.

  1. Thời kỳ sinh lý tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì thường bắt đầu từ tuổi 13 nhưng tùy vào cơ địa mỗi người.

Ở lứa tuổi này cơ thể cũng gần như phát triển hoàn thiện, các đường cong trên cơ thể hiện rõ hơn. Đầu tiên là sự phát triển của vòng 1 đó là sự lớn hơn tròn trịa hơn, núm vú nhô ra và quầng thâm rõ hơn. Thường thì 2 bên của vòng 1 không phát triển đều nhau, có thể cảm thấy ngứa hoặc đau tức ở vú.

Ngoài ra thì vòng 3 của người phụ nữ cũng rất phát triển để đáp ứng khả năng mang thai và sinh con. Ở vùng kín và nách lông cũng xuất hiện.Một số cơ quan sinh sản cũng phát triển khá nhanh  như môi lớn môi bé và âm hộ hay âm đạo… Để sẵn sàng cho việc mang thai thì bộ phận sinh dục  phát triển phù hợp.

Biểu hiện khác của tuổi dậy thì là mụn trứng cá cũng làm chị em phụ nữ khó chịu. Thời điểm này các tuyến bã nhờn dưới da tiết nhanh nên các lỗ chân lông bị bí tắc nên da bị nhiễm khuẩn hình thành nên nhiều mụn gọi là trứng cá.

sinh-ly-nu-tuoi-day-thi

Tâm sinh lý của các bạn gái cũng thay đổi cùng với cơ thể. Sang giai đoạn này thì buồng trứng phát triển, hoạt động tạo ra estrogen, khi đó trứng rụng và dẫn đến có kinh nguyệt ở con gái dậy thì.Nhưng kinh nguyệt ở tuổi dậy thì vẫn chưa đều và tùy vào từng người như bị đau bụng hay không.

  1. Thời kỳ sinh lý khi mang thai

Trong thời kỳ này thì sinh lý của người phụ nữ có sự thay đổi rất lớn. Trong tâm lý người phụ nữ trong thời kỳ đầu thì hormone nữ tăng gấp 30 lần bình thường.

Một tiến sĩ người Mỹ cho biết Progesterone là một loại thuốc ngủ tốt nhất chính vì vậy khi mang thai phụ nữ luôn cảm thấy buồn ngủ.

Cân bằng nội tiết cũng thay đổi: Để chuẩn bị cho tuyến vú tiết chế sữa thì nồng độ prolactin tăng cao, ngoài ra nó còn giúp điều hòa muối và nước của thai nhi. Để tránh xuất huyết âm đạo hoặc dọa sảy thai sớm thì Progesterone có tác dụng đó. Trong thời kỳ này người phụ nữ cũng bị nôn chính là do progesterone tăng.

sinh-ly-nu-ky-mang-thai

Sự thay đổi ở vùng kín thời kỳ này là lớn nhất chất nhầy có trong tử cung có thể ngăn việc thụ tinh và nhiễm khuẩn vào trong tử cung. Đến lúc chuyển dạ thì cổ tử cung được mở.

Thai kỳ thời kỳ cuối, lúc này trọng lượng tử cung lớn gấp 20 lần bình thường, suốt thời kỳ mang thai các mầm bệnh không thể sinh sôi nảy nở vì tính axit trong âm đạo tăng, những tĩnh mạch trong môi lớn môi nhỏ lớn hơn.

Phần ngực của phụ nữ cũng nhạy cảm hơn ở thời kỳ này dễ bị đau khi va chạm. Các tuyến dưới da (Montgomery) to lên tiết ra chất nhờn. Vào những tháng cuối có thể nắn ra sữa loãng.

  1. Thời kỳ sinh lý tuổi mãn kinh

Thời kỳ này có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy vào mỗi người nhưng ai cũng có một đặc điểm chung đó là lượng estrogen giảm.

Việc suy giảm nồng độ estrogen cũng làm cho chức năng buồng trứng giảm và các tế bào mô và âm đạo teo mỏng dịch âm đạo cũng giảm.

sinh-ly-nu-ky-man-kinh

Ngoài những biểu hiện đó thì người phụ nữ còn gặp phải những triệu chứng khác như mất ngủ, bốc hỏa về đêm, hay cáu gắt, loãng xương tính thay đổi. Việc ham muốn tình dục cũng giảm và dần mất cảm giác ham muốn.

Trên thực tế thì từ 48 tuổi trở lên buồng trứng hoạt động rối loạn và ngưng ở tuổi 50. Hoạt động của buồng trứng hoạt động theo tháng, các hormone đồng thời cũng đã bị giải phóng như estrogen và progesterone tạo điều kiện cho sự thụ thai ở thời kỳ trước mãn kinh.Đến tuổi này thì các nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ đã không được sản sinh ở buồng trứng nữa. Và cũng có nghĩa là người phụ nữ sẽ k sinh con được nữa đồng thời thì kinh nguyệt cũng dừng hẳn. Dẫn đến khả năng sinh sản của phụ nữ giảm đi.

Những đặc điểm nổi bật nhất ở thời kỳ này là người phụ nữ có những cơn bốc hỏa về đêm mệt mỏi đổ mồ hôi trộm hay mất ngủ, tính tình hay gắt cáu, không còn ham muốn tình dục, khả năng gia tăng cơ hội nhiễm trùng cao vì mô âm đạo khô ngứa, bị đau khi mà quan hệ, khi đi tiểu bị rát và nóng.

Đi song hành cùng những triệu chứng đã nêu trước đó thì việc lượng hormone nữ giảm và thiếu nội tiết tố nữ estrogen cũng là những nguyên nhân tiềm tàng lâu dài cho bệnh tim mạch ung thư hay là loãng xương…

Trên đây là các thời kỳ thay đổi sinh lý mà một người phụ nữ phải trải qua trong cuộc sống của mình thay đổi cả về tâm sinh lý và ngoại hình tính cách qua các giai đoạn khác nhau trên cuộc đời.

Share: