Hiếm muộn

Quai bị-nguyên nhân hiếm muộn của chàng

Quai bị là nguyên nhân gây ra hiếm muộn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn của các chàng. Một trong những nguyên nhân trong đó là biến chứng của bệnh quai bị được coi là một trong những thủ phạm gây ra hiếm muộn.

Quai bị là bệnh do nhiễm khuẩn Myxo virus. Mùa xuân – hè là thời điểm bệnh xuất hiện nhiều nhất và hiện chưa có thuốc điều trị hiệu quả.

Bệnh lây lan chủ yếu qua nước bọt, nước tiểu của người bệnh, phổ biến ở độ tuổi từ 3 – 14 tuổi, 5 – 9 tuổi và thanh niên 18 – 20 tuổi.

Khi đã mắc bệnh một lần hoặc được tiêm phòng vaccine hầu hết bệnh nhân đều không mắc lại.

người bị quai bị nên ăn thức ăn mềm

Bệnh quai bị thì ít có biến chứng, tuy nhiên ảnh hưởng rất nặng nề. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não. Đặc biệt, bệnh có thể gây vô sinh đối với bé trai sau này do viêm tinh hoàn và đái tháo đường do viêm tụy kéo dài.

Bệnh quai bị ở nam giới sau tuổi dậy thì được thể hiện rõ nhất là bị viêm tinh hoàn. Khi bị viêm, tinh hoàn đau, sưng to và thường kèm với sốt. Hiện tượng teo tinh hoàn sẽ liên tục tiếp diễn trong vòng 1-6 tháng sau khi mà biến chứng quai bị ngày càng nặng hơn.

Viêm tinh hoàn sẽ khiến quá trình sinh tinh trùng của các chàng sẽ giảm dần và dần dần có thể bị mất hẳn. Nếu bị viêm cả hai bên tinh hoàn thì sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn, không chữa được.

Đề phòng biến chứng vô sinh của quai bị như thế nào?

Bài toán để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn kịp thời, đúng cách để bệnh không gây di chứng vô sinh là:

Đầu tiên, các chàng phải được áp dụng các biện pháp điều trị: nghỉ ngơi tại chỗ và khi tinh hoàn sưng thì phải nghỉ tuyệt đối.

Đồng thời chườm mát tinh hoàn, dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, sử dụng thuốc kháng viêm. Nếu có điều kiện, người bệnh nên đến các trung tâm điều trị vô sinh để dự trữ tinh trùng khi chất lượng tinh trùng vẫn còn tốt.

Lưu ý:

Bệnh quai bị chỉ gây biến chứng chủ yếu với nam giới. Còn đối với phụ nữ, thì biến chứng của quai bị: viêm buồng trứng rất hiếm gặp và hầu như không ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. Quai bị có thể xảy ra ở thai phụ trong thời kỳ 3 tháng đầu nhưng khi sinh ra trẻ không bị dị tật bẩm sinh.

Share: