Sinh lý nữ

Sinh lý nữ ở tuổi dậy thì thay đổi như thế nào?

Sinh lý nữ tuổi dậy thì

Sinh lý nữ ở tuổi dậy thì là giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng cả ở thể trạng và tâm sinh lý. Nếu không có những hiểu nhất định thì bạn rất dễ lo lắng khi bước sang giai đoạn này.

Dậy thì là quá trình chuyển đổi từ trẻ con sang người lớn, ở giai đoạn này tâm sinh lý nữ có nhiều biến đổi quan trọng mà và khiến các bạn nữ lo lắng vì không biết đây là những hiện tượng bình thường hay bất thường. Chính vì vậy, tìm hiểu về tâm sinh lí nữ ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Thay đổi về vóc dáng cơ thể

Khi bước vào tuổi dậy thì, bạn gái sẽ bắt đầu có sự thay đổi về vóc dáng (trong độ tuổi từ 9 -14). Từ hình dáng nhỏ nhắn ban đầu, cơ thể bắt đầu lớn nhanh phổng phao, trở thành vóc dáng của một thiếu nữ. Trước khi xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bạn gái sẽ phát triển chiều cao một cách vượt trội, nếu được thúc đẩy tăng chiều cao một cách khoa học thì chiều cao sẽ tăng lên từ 10-12cm mỗi năm.

sinh-ly-nu-tuoi-day-thi

Khi có kinh nguyệt, sự phát triển về bề rộng của cơ thể chiếm ưu thế nhiều hơn trước với đặc điểm riêng của nữ như: Cặp vú phát triển to, mông đầy đặn hơn, cơ thể nở nang hơn trước, lớp mỡ dưới da phát triển dày lên giúp cơ thể mềm mại và nữ tính như một thiếu nữ. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi người. Có người thay đỏi một cách vụt nhanh nhưng cũng có người thay đổi một cách từ từ. Trong giai đoạn này, cơ thể nữ giới thay đổi hẵn so với lúc trước, có người trở nên tròn trịa thân hình hơn, có người lại mảnh dẻ. Hình dáng cơ thể sẽ dần ổn định theo đặc điểm di truyền từ bố mẹ ở độ tuổi 18 – 20. Ở độ tuổi này, trên da xuất hiện nhiều lông, trước tiên là lông ở các phần xương mu, xung quanh âm đạo. Ban đầu chỉ có mấy sợi, sau đó là quan và nhiều hơn. Ngoài ra nữ giới còn mọc thêm lông nách, lông chân, ria mép. Thời kỳ này mụn trứng cá cũng sẽ mọc nhiều hơn, bởi các chất nhờn dưới da tích tụ lại do không thoát ra được cho tới khi khoảng 20 tuổi thì mụn có xu hướng giảm dần.

Sự phát triển của tuyến vú

 

sinh-ly-nu-phat-trien-tuyen-vu

Vú phát triển nhô lên gây nhiều chú ý nhất ở bạn nữ khi dậy thì. Không phảiai cũng phát triển giống nhau, ở mỗi cơ thể phát triển ở từng thời điểm riêng. Do vậy, nếu như cùng với độ tuổi của mình mà có bạn trông ngực đầy đặn, bạn ngực nhỏ thì bạn cũng đừng lo lắng quá.

Quầng vú là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết vú đang phát triển. Lúc đầu, quầng vú sẽ dày lên và đổi màu sẫm lại. Sau đó, đầu vú bắt đầu nhô lên. Lúc này vú của bạn có thể hơi cứng, cảm giác đau khi sờ vào hoặc ngứa. Tùy vào từng người và cấu tạo vú khác nhau, có người kích thước ngực nhỏ, có người kích thước lớn, mỗi người mỗi dạng quầng vú, núm vú, màu sắc và độ lớn khác nhau.

Hai bên ngực cũng phát triển theo kiểu một bên lớn trước, một bên lớn sau vì vậy nếu như bạn thấy rằng  một bên vú của mình đã nhú lên còn bên kia chưa thấy gì thì cũng đừng lo lắng quá, chẳng mấy chốc bên kia xũng sẽ lớn bằng nhau. Nhiều bạn nữ lo lắng khi thấy cặp vú trưởng thành một bên phát triển hơn so với bên còn lại, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các bạn in tâm.

Sự phát triển mạnh mẽ của cơ quan sinh dục

sinh-ly-nu-phat-trien-co-quan-sinh-duc

Cơ quan sinh dục của bạn nữ ở thời kỳ dậy thì cũng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ. Các bộ phận như môi lớn, môi nhỏ, âm vật, âm đạo đều phát triển, xung quanh âm hộ lông phát triển và màu sắc âm hộ đổi sang màu sẫm hơn trước. Trong cơ thể, âm đạo, tử cung cũng lớn hơn trước. Hai buồng trứng bắt đầu tiết hormone sinh dục đồng thời phóng noãn (rụng trứng).

Niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển và tự thải theo từng chu kỳ (hành kinh). Mỗi người có quá phát triển không giống nhau.

Hiện tượng kinh nguyệt

sinh-ly-nu-hien-tuong-kinh-nguyet

Khi 10 tuổi , bạn gái bắt đầu hành kinh nhưng cũng có người muôn hơn đến năm 17, 18 tuổi mới bắt đầu quá trình này. Nếu như  khi bạn đã 18 tuổi mà không có hiện thượng kinh nguyệt thì lúc này mới lo ngại và bạn cần phải đến gặp bác sĩ sớm để thăm khám và chuẩn đoán kịp thời.

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý nữ tuổi dậy thì  và hoàn toàn bình thường. Đây là hiện tượng chứng tỏ bạn đã bắt đầu rụng trứng, bắt đầu có khả năng thụ thai và sinh con. Khi mới hành kinh, chu kỳ hành kinh có thể xuất hiện thất thường, nhưng  sau 1 -2 năm vòng chu kỳ này sẽ dần ổn định. Số ngày hành kinh thường trong vòng 3 -7 ngày, số lượng máu kinh nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào từng người. Dấu thường thấy trong những ngày hành kinh đó là cảm giác khó chịu, mệt mỏi, nặng phần bụng dưới, ngực đau, căng tức, đau bụng, đau lưng tâm lý diễn biến thất thường, dễ mất tập trung, cáu gắt… hiện tượng này gọi chung là “triệu chứng căng thẳng trước kỳ hành kinh” và nó hoàn toàn kết thúc khi những ngày “đèn đỏ” kết thúc.

Trong thời gian này cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh nhiễm trùng, viêm vùng kiến sẽ không tốt cho sức khỏe.

Dịch tiết âm đạo

sinh-ly-nu-dich-tiet-am-dao

Dịch âm đạo nhiều là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nữ giới trong giai đoạn này. Chất dịch xuất hiện ở cửa âm đạo được gọi là “dịch tiết âm đạo”.

Dịch có chất nhầy trong trong, trắng đục hoặc ngả vàng. Ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo thì chất dịch này còn có tác dụng tích cực trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung khi trứng rụng hoặc cản trở việc thâm nhập đó. Khi không có tinh trùng. Theo từng thời gian của chu kỳ, chất dịch này cũng có sự thay đổi.

Trên là những kiến thức cơ bản giúp bạn chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi bước độ tuổi dậy thì, và tránh những lo lắng, suy nghĩ không đáng có.

Share: